Những điều bạn chưa biết về gel rửa tay diệt khuẩn – gel rửa tay diệt khuẩn

Nước rửa tay khô là một trong những sản phẩm rất cần thiết và quen thuộc trong đại dịch COVID-19. Đây là một trong những giải pháp sát khuẩn cơ bản được khuyến cáo sử dụng để bảo vệ và phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, bạn nên là một người sử dụng sản phẩm thông minh để hiểu hơn về loại sản phẩm này, sử dụng đúng cách và hạn chế các vấn đề nguy hại tiềm tàng mà sản phẩm nắm giữ. Cùng Tami khám phá ngay sau đây các vấn đề xoay quanh gel rửa tay khô.

Gel rửa tay khô chủ yếu chứa cồn

Gel rửa tay diệt khuẩn mang đặc tính có thể sát khuẩn nhanh bởi lẽ các loại gel rửa tay khô đều chứa cồn. Nếu như loại gel đó có nồng độ cồn thấp thì thường không được khuyến cáo sử dụng vì không có tác dụng diệt khuẩn. Bạn nên chọn loại gel rửa tay khô chứa từ 60% cồn trở lên.

Nhưng điều này không có nghĩa bạn chỉ sử dụng loại gel rửa tay này để thay thế hoàn toàn việc rửa tay với nước và xà phòng. Gel rửa tay chỉ giải quyết tạm thời, tiện dụng để bạn đem theo và cũng không thay thế hoàn toàn hiệu quả hiệu quả khi rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch giúp bạn làm sạch các vết bụi bẩn, dầu mỡ bám vào tay. Hơn nữa, gel rửa tay có nồng độ cồn cao thì ngoài diệt các loại vi khuẩn có hại thì nó cũng đồng thời diệt luôn vi khuẩn có lợi. Do đó bạn không nên lạm dụng rửa tay bằng gel.

Gel rửa tay khô có chứa chất gây hại

Theo nghiên cứu, gel rửa tay khô có lượng cồn thấp thì liều lượng triclosan sẽ cao. Triclosan là chất thường được thêm vào trong các loại sản phẩm tiêu dùng thường gặp như kem đánh răng, lăn khử mùi, dầu gội đầu, mỹ phẩm…. Chất này có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc có hại cho da.  Một nghiên cứu khác cho thấy rằng nếu như bạn tiếp xúc thường xuyên với chất này rất dễ khiến cơ thể bị mắc các chứng ung thư và xơ gan. Vậy nên bạn không nên lạm dụng loại sản phẩm này và chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết.

Gel rửa tay khô có thể gây hại cho da

Sử dụng liên tục sản phẩm gel rửa tay khô sẽ làm cho làn da của bạn bị khô và dễ mắc các bệnh liên quan đến da liễu. Trong sản phẩm có chứa cồn, sát khuẩn là một phần nhưng cồn làm da khô hơn, đây cũng chính là lý do người ta khuyến cáo nên sử dụng khi cần thiết và có thể dùng kem dưỡng da sau khi rửa tay bằng gel để kem làm mềm da.

Mùi của gel rửa tay khô có độc tính cao

Nhiều loại gel rửa tay khô có mùi rất thơm vì chúng có chứa phthalate, chất này được sử dụng như một chất tạo mùi hương rất quen thuộc trong các sản phẩm nước hoa hay mỹ phẩm. Đây là một hợp chất gây hại cho cơ thể nếu như bạn để chúng tiếp nhiễm lâu dài. Với việc rửa tay bằng gel, khi bạn đưa tay lên mặt, mắt, mũi miệng, khi cầm nắm thức ăn, cơ thể bạn rất dễ bị hấp thụ loại chất này trực tiếp.

Nước rửa tay khô làm da tăng hấp thu BPA

Nếu bạn chưa biết Bisphenol A, hay còn gọi là BPA, là một hóa chất nguy hiểm gây ảnh hưởng lên nội tiết và dễ khiến cơ thể mắc các chứng ung thư. Lượng BPA cao thường có trong các món đồ chơi bằng nhựa của trẻ em, đồ gia dụng bằng nhựa: rổ, bát, đũa… Nghiên cứu cho thấy khi rửa tay bằng gel rửa tay khô có thể làm gia tăng sự hấp thu chất BPA qua bề mặt da lên nhiều lần. Vậy nên bạn không nên sử dụng thường xuyên để tránh gây hại cho cơ thể.

Dung dịch rửa tay khô có thể gây cháy nổ

Do thành phần chính của gel hay các dung dịch rửa tay khô có nồng độ cồn cao, từ 60% trở lên nên nếu bén nguồn lửa thì có thể cháy rất nhanh và rất nóng. Vậy nên bạn tuyệt đối không để gần những nơi có nhiệt độ cao và tránh xa tầm tay trẻ em. Để tránh nguy cơ hỏa hoạn, tuyệt đối bạn không nên để các loại gel và dung dịch này gần những nơi dễ bén lửa.

Hãy nhớ rằng, khi sử dụng bất cứ loại nước rửa tay nào, bạn cũng cần kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng để biết chắc rằng chai gel rửa tay khô an toàn và chưa hết hạn sử dụng. Khi sử dụng cho trẻ em, bạn nên giám sát kỹ để tránh việc các bé nuốt và đảm bảo an toàn khi cho bé sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả. Tami Natural Home mong những thông tin trên có ích với bạn và chúc bạn, gia đình khỏe mạnh để vượt qua mùa dịch này nhé!