Sai lầm gần như ai cũng mắc phải khi sử dụng dung dịch rửa tay

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, đi kèm với khẩu trang thì các sản phẩm như gel hay nước rửa tay khô đang dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng các loại dung dịch rửa tay chưa thực sự đúng và điều này mang lại hiệu quả chưa cao. Vậy bạn nên sử dụng dung dịch rửa tay như thế nào để hạn chế những sai lầm làm tăng nguy cơ lây truyền virus, hãy cùng Tami Natural Home khám phá ngay sau đây nhé.

Sai lầm 1: Rửa tay không đủ thời gian

Để sử dụng dung dịch rửa tay một cách đúng và hiệu quả, thì bạn phải chú ý rửa đúng với khoảng thời gian cần thiết. Bạn nên chà xát hai bàn tay, điều này giúp dung dịch trải đều ra khắp bề mặt da và khoảng thời gian thực hiện phải kéo dài từ 20 đến 30 giây. Quy trình này kết thúc cho đến khi tay khô. Theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng dung dịch rửa tay khi sử dụng phải được trải đều khắp cho cả bàn tay và cổ tay. Một điều quan trọng nữa là bạn nên sử dụng dung dịch rửa tay có nồng độ cồn phải đạt ít nhất từ 60% để sát khuẩn hiệu quả.

Sai lầm 2: Chỉ sử dụng gel hay dung dịch rửa tay khô

Nhiều bạn lầm tưởng chỉ sử dụng dung dịch rửa tay là đủ. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia vệ khuyến cáo, các loại sản phẩm dung dịch rửa tay không thể thay thế việc vệ sinh tay bằng xà phòng và nước sạch, chỉ sử dụng khi bạn không tiện rửa tay bằng bằng xà phòng và nước mà thôi. Lý do là các dung dịch rửa tay tuy có thể giúp sát khuẩn nhưng chúng không hoàn toàn làm sạch tay.

Sai lầm 3: Chỉ khử trùng lòng bàn tay

Như đã chia sẻ phía trên, dung dịch rửa tay phải được dàn trải đều đến hết phần cổ tay.  Bạn nên thực hiện cẩn thận theo quy trình:

– Chà 2 lòng bàn tay này lên mu bàn tay, phần kẽ ngoài của các ngón tay.

– Miết mạnh các ngón tay, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây đến 30 giây.

– Chà mặt ngoài phần các ngón tay của bàn tay bên này vào lòng bàn tay bên kia.

– Dùng bàn tay xoay ngón cái.

Untitled-2

Sai lầm 4: Sử dụng khi tay ẩm ướt

Vì dung dịch rửa tay khô có chứa cồn nên việc sử dụng khi tay ướt sẽ làm hiệu quả sẽ kém hơn khi được sử dụng trên tay ẩm khô. Thêm nữa, khi tay ẩm ướt, những sản phẩm có chứa cồn này có thể dẫn tới phản ứng tỏa nhiệt và gây kích ứng da, làm hại bề mặt da.

Sai lầm 5: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi rửa tay khô

Các bác sĩ da liễu thường xuyên cảnh báo, do dung dịch rửa tay khô có nồng độ cồn cao và thường những sản phẩm này sẽ gây khô da. Chính vì thế mà làn da của bạn sẽ sẽ càng trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời. Có những trường hợp đã gây bỏng nhẹ.

Sai lầm 6: Đưa tay lên mắt hay dụi mắt sau khi rửa

Dung dịch rửa tay khô có chứa cồn nên nếu khi rửa chưa khô, bạn vô tình dùng tay dụi mắt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng dành cho mắt. Điều này có thể làm cho mắt bạn đau, đỏ, nghiêm trọng hơn là giảm hoặc mất thị lực.

Theo nghiên cứu: với cồn 20%, sẽ chỉ mất 30 giây để lớp biểu bì của giác mạc bong ra. Với các dung dịch rửa tay thì có chứa tới 60% đến 80% cồn, rất nguy hiểm nếu bạn làm dây chúng vào mắt. Trong trường hợp bị dung dịch dây vào mắt, bạn nên ngay lập tức vệ sinh mắt mau chóng bằng nước sạch và nước muối sinh lý trong ít nhất nửa giờ, sau đó đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

Sai lầm 7: Chọn nhầm nước rửa tay

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các dung dịch rửa tay phù hợp nên chứa ít nhất 60% cồn Ethanol để đạt hiệu quả sát khuẩn và vệ sinh tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua những sản phẩm có chưa Methanol và 1-propanol vì đây là những dạng cồn rất dễ bay hơi. Điều này sẽ có thể gây ngộ độc và tổn thương các tế bào trong cơ thể khi bạn sử dụng quá lâu. Đặc biệt nếu như nhà có trẻ nhỏ, bạn không nên chọn nước rửa tay có mùi, màu vì sẽ gây ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé.

Untitled-3

Với tình trạng các dịch bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng phức tạp như hiện nay, ngoài việc đeo khẩu trang, hãy luôn trang bị cho mình một chai dung dịch vệ sinh tay trong túi, mang theo bên mình khi đến những nơi công cộng. Tuy nhiên khi sử dụng dung dịch rửa tay khô, bạn hãy sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất, hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh nhé.